Chat Now :
  • Bộ phận tư vấn bán hàng

   My status

   My status

   My status

   My status

    
   Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật

   My status

   My status

   My status

   My status


    

    

Bên cạnh đó, những tin tức, bài viết liên quan tới những sự kiện, hoạt động nổi bật của công ty cũng được đăng tải để khách hàng có được một cái nhìn chân thực về tổ chức và con người EFFECT.

KINH NGHIỆM LÀM SỔ SÁCH KẾ TOÁN VÀ BÁO CÁO THUẾ TẠI NHÀ (KỲ 4)

"Cần phải làm những gì?" là câu hỏi thường gặp đối với các bạn sinh viên mới ra trường hay đối với các bạn kế toán lần đầu nhận làm báo cáo thuế và sổ sách kế toán tại nhà. Có rất nhiều việc các bạn kế toán cần phải làm nhưng quan trọng là các tờ khai thuế nhằm báo cáo thuế hàng tháng, quý và ngoài ra là các thủ tục về lao động, bảo hiểm xã hội... Đây là công việc mà rất ít ngôi trường nào có thể đào tạo kế toán bằng những kinh nghiệm thực tế. Phần mềm kế toán Effect xin chia sẻ seri bài viết dành cho các bạn kế toán mới bắt đầu, đang cần học hỏi kinh nghiệm nhé!
 
 
 
 
Kỳ 4: Tài khoản ngân hàng
 
Tài khoản ngân hàng và mẫu 08/MST
 
Ở kỳ 4 này Phần mềm kế toán Effect sẽ hướng dẫn các bạn kế toán mới vào nghề và các bạn đang làm kế toán biết rõ hơn việc tại sao phải đăng kí tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế? Hướng dẫn cách làm một mẫu đăng ký tài khoản ngân hàng và các mẫu đăng ký thay đổi thông tin khác cho cơ quan thuế.
 
a) Vì sao phải đăng kí tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế?
 
Về thuế GTGT
 
Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC tại điều 15 khoản 1 và khoản 2 có quy định điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào là trước hết phải có hóa đơn giá trị GTGT hợp pháp đối với các hàng hóa, dịch vụ mua vào dùng để cung cấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh hay các chứng từ, giấy nộp tiền thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc các trường hợp khác. Ngoài ra tại khoản 2 điều 15 “Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hoá nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.”
 
=> Trước hết ta phải hiểu là chứng từ thanh toán qua ngân hàng là loại chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (2 tài khoản bên mua và bên bán phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán hiện thời phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chuyển tiền, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức khác theo quy định bao gồm luôn cả trường hợp tài khoản của bên mua sang tài khoản cá nhân của chủ doanh doanh nghiệp bên bán hoặc tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp bên mua thanh toán sang tài khoản của công ty bên bán với điều kiện các tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.
 
=> Thông tư 219 này được ban hành nhằm cho cơ quan thuế có thể quản lý hoạt động của các doanh nghiệp qua đó nhằm làm giảm thiểu các khả năng vi phạm pháp luật => qua quy định này nếu một doanh nghiệp có một khoản mua vào có giá trị trên 20 triệu mà không thanh toán qua ngân hàng thì việc khoản thuế GTGT đó sẽ bị loại bỏ ra.
 
Về thuế TNDN
 
Nếu như trước đó tại thông tư 123/2012/TT-BTC việc một khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế chỉ bao gồm 2 điều kiện là khoản chi phát sinh có liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh và phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ hợp pháp. Thì tại điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC có bổ sung thêm 1 điều kiện “Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”
 
=> Theo hướng dẫn tại thông tư 78 này thì nếu doanh nghiệp vi phạm điểm mới này thì khoản chi phí này sẽ bị loại bỏ ra khỏi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.
 
Về luật quản lý thuế
 
Theo thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật quản lý thuế, tại điều 9 có quy định “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này (thay thế Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế).”
 
b) Hướng dẫn cách làm mẫu đăng ký tài khoản và đăng ký thay đổi thông tin đầy đủ theo chi cục thuế
 
Mẫu sử dụng 08-MST được đính kèm với Thông tư 156/2013/TT-BTC (mẫu này ví dụ về việc đăng kí với cơ quan thuế về tài khoản mới và đóng một tài khoản khác, và thay đổi kế toán trưởng)
 
Ngoài ra tại mẫu 08-MST doanh nghiệp có thể dùng để đăng ký các thông tin khi có sự thay đổi như: Địa chỉ trụ sở, Địa chỉ nhận thông báo thuế, Ngành nghề kinh doanh chính, Vốn điều lệ….
 
(Nguồn Internet)
 
Đánh giá trên Facebook

Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn